Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, con số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến trong giai đoạn 2019-2022. Đặc biệt, độ tuổi trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại có hơn 293 trường hợp. Bên cạnh lý do khách quan, nguyên nhân của những sự việc đau lòng còn phải kể đến là trẻ em chưa được giáo dục kỹ năng sống.

Điều này dẫn đến trẻ con chưa đủ kỹ năng cần thiết để xử lý tình huống nguy hiểm. Hơn 50% trong trường hợp trên, các bé không biết tìm kiếm sự trợ giúp của người thân thiết. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cần bổ sung cho con nhỏ kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ.

Kỹ năng sống là những kiến thức cần thiết trong cuộc sống cho bất kỳ ai. Chúng đặc biệt quan trọng đối với con cái. Những kỹ năng này có thể rèn luyện qua giáo dục, hoặc thông qua trải nghiệm thực tế. Vậy bố mẹ cần có kế hoạch dạy kỹ năng sống cho trẻ từ đâu?

Giáo dục kỹ năng sống từ gia đình

Có thể nói, gia đình là trường học đầu tiên, bố mẹ là người thầy đầu tiên của con. Giáo dục kỹ năng sống tại nhà là việc làm rất cần thiết. Chúng để các con biết cách tự chăm sóc, bảo vệ bản thân và phát triển toàn diện. Những kỹ năng gốc rễ này, bố mẹ có sứ mệnh chăm sóc, vun bón ngay từ nhỏ cho con mình.

giáo dục kỹ năng sống
Gia đình giáo dục cho trẻ những kỹ năng sống đầu tiên

Thêm vào đó, cho trẻ học kỹ năng sống không phải theo trào lưu. Bố mẹ nên hiểu, kỹ năng sống không thể được hình thành trong vài ngày. Kỹ năng cũng chẳng phải một tháng, một năm mà đó là cả một quá trình rèn giũa cho trẻ. Và môi trường sống, gia đình chính là nơi giúp quá trình này không bị cắt đoạn và phát huy tốt nhất.

Phương pháp dạy kỹ năng sống hiệu quả cho trẻ chính là việc lặp đi lặp lại. Thêm các sự hỗ trợ, động viên, cổ vũ khích lệ của gia đình, mà trực tiếp là các bậc cha mẹ. Trong đó, những kỹ năng cần được trang bị cho con từ sớm:

• Kỹ năng ăn uống
  • Kỹ năng hòa nhập,
  • Kỹ năng chủ động học tập
  • Kỹ năng tự chủ, tự lập
  • Kỹ năng kiểm soát cảm xúc
  • Kỹ năng thoát hiểm…

Đăng ký nhận tư vấn ngay về các khoá học nuôi dạy con hiệu quả. Đặc biệt, Phương Nam Group đang có ưu đãi trải nghiệm 01 buổi học toán soroban tại nhà 1 kèm 1miễn phí!

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tại trường

Ngay từ những năm đầu học mẫu giáo, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là việc làm rất cần thiết. Trường học tiếp tục dạy kỹ năng sống cơ bản như: biết cách tự vệ sinh cá nhân, tự học, tự chơi, tự tin giao tiếp. Hơn thế, các thầy cô còn nâng cao cho trẻ những kỹ năng. Điều này giúp chủ động bảo vệ bản thân giúp trẻ có định hướng phát triển về lâu dài.

Với những kỹ năng phức tạp hơn như: Vượt qua thất bại, vượt qua những áp lực thi cử, những kỹ năng sinh tồn trong hoàn cảnh khó khăn, kỹ năng phòng chống xâm hại… được rèn luyện từ sớm sẽ giúp con tự tin, thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh, dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ trong cuộc sống.

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tại trường học

Giáo dục hiệu quả nhờ 5 cách hợp tác giữa nhà trường và gia đình

Bên cạnh sự quan tâm dạy bảo của bố mẹ, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ được thầy cô sát sao hằng ngày. Đây là giải pháp nhằm nâng cao và hoàn thiện kỹ năng sống cho con từ phía cả gia đình và nhà trường. Dưới đây, Phương Nam Group chia sẻ những cách phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, thầy cô và gia đình. Cụ thể:

• Kết hợp tổ chức cho bé và gia đình được tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi, trải nghiệm ngoài trời nhiều hơn.
  • Tạo điều kiện cho bé được giao tiếp với nhiều người xung quanh dưới sự quan sát và hướng dẫn của bố mẹ và thầy cô.
  • Học tập lý thuyết trong sách vở đi đôi với thực hành kiến thức sống hằng ngày cho bé.
  • Phối hợp tổ chức hoạt động ngoại khóa như giờ học chính thức, tiến hành lên kế hoạch giảng dạy kỹ năng lồng ghép vào tình huống thực tế.
  • Không gian học tập và vui chơi thoải mái, để bé được tự rèn luyện kỹ năng sống ngay tại nhà và trong trường.
dạy kỹ năng sống
Phối hợp dạy kỹ năng sống gia đình và nhà trường

Top 3 nơi giáo dục kỹ năng sống có kinh nghiệm tại TP.HCM

1. Phương Nam Group Education

Địa chỉ: quận 3, TP. HCM

Phương Nam Group đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong hành trình nuôi dạy con với các dịch vụ nổi bậc như: Toán siêu trí tuệ Soroban, Siêu trí nhớ học đường, Lập trình Robotics, Sinh trắc vân tay và giáo dục kỹ năng sống trẻ mầm non.

2. Trung tâm Đào tạo Tài năng trẻ Châu Á Thái Bình Dương (A.T.Y.)

Địa chỉ: quận Tân Phú, TP. HCM

Chương trình đào tạo kỹ năng của A.T.Y dành cho cả học sinh và phụ huynh. Trung tâm có những khóa học triển khai như: Lớp Brain Fitness; Chương trình Sống mạnh mẽ; Lớp phát triển động lực bản thân, Lớp siêu trí tuệ…

giáo dục trẻ kỹ năng sống
Các địa chỉ giáo dục trẻ kỹ năng sống đáng tin cậy

3. Trung tâm Kỹ năng sống Rồng Việt Education

Địa chỉ: quận Bình Thạnh, TP. HCM

Các lớp học huấn luyện và đào tạo kỹ năng sống tại trung tâm Rồng Việt gồm:

• Các lớp ngắn hạn: Theo chuyên đề – kỹ năng, học viên học từ 1- 2 buổi.
  • Khóa căn bản: Theo từng cấp độ, 3 cấp trong vòng 9 tháng. Khóa học lồng ghép trong chương trình chính khóa tại các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

GỌI NGAY HOTLINE để được tư vấn miễn phí khoá học toán soroban cho trẻ 4 – 12 tuổi. Nhận ngay ưu đãi học trải nghiệm 01 buổi MIỄN PHÍ!

goi-ngay-hotline