5-ban-tinh-soroban

Bàn tính soroban là dụng cụ không thể thiếu khi trẻ học toán trí tuệ soroban. Đây là môn toán học rất thịnh hành tại Nhật bởi lợi ích mà phương pháp học toán này mang lại. Đây cũng chính là lý do nhiều người thường hiểu nhầm về nguồn gốc của chiếc bàn tính này.

Vậy, bàn tính này có nguồn gốc từ đâu và được cải tiến để ứng dụng trong toán tư duy soroban như thế nào? Ba mẹ hãy cùng Phương Nam tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Bạn có đang hiểu đúng về nguồn gốc bàn tính soroban?

Nhiều tài liệu cho rằng bàn tính soroban là do người Trung Quốc phát minh ra. Nhưng thực tế, chiếc bàn tính của người Trung quốc lại có nguồn gốc từ bàn tính cổ đại Hy Lạp. Sau một thời gian, chiếc bàn tính cổ này được lan truyền đến nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc. Tại đây, từ chiếc bàn tính soroban cổ đại, người Trung Quốc lại cải tiến thành một loại bàn tính gồm 5 hạt phía dưới, và 2 hạt phía trên.

Và mãi cho đến đầu những năm của thế kỉ XVI, bàn tính du nhập vào Nhật Bản và được cải tiến lại thành chiếc bàn tính soroban hiện đại như bây giờ. Chiếc bàn tính của người Nhật hiện tại chỉ có 1 hạt phía trên và 4 hạt phía dưới (được bỏ đi 1 hạt ở phía trên).

1-ban-tinh-soroban
Bàn tính soroban của người Nhật với 4 hạt dưới và 1 hạt trên

Kể từ đây, bàn tính soroban này cũng trở thành một trong những công cụ tính toán phổ biến nhất ở châu Á lúc này.

Bàn tính soroban trong toán học của người nhật

Trong toán trí tuệ Abacus Master, bàn tính soroban của người Nhật hiện tại được tối ưu hoá tốt nhất cho việc tính toán, kể cả hệ số thập phân. Chính vì thế, chiếc bàn tính này vẫn còn tồn tại qua hàng thế kỷ cho đến hiện nay. Khi mà sự phát triển của công nghệ, máy móc hiện đại được phổ cập rộng rãi. Đặc biệt là ở các trường cấp 3 tại Nhật, học sinh vẫn sử dụng soroban như một phần của môn toán học.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm về toán soroban TẠI ĐÂY. Hoặc ĐĂNG KÝ NGAY để trải nghiệm khoá học toán trí tuệ soroban 1 kèm 1 cho con hoàn toàn miễn phí nhé!

Bàn tính soroban truyền thống khi xưa được làm từ gỗ trông rất đẹp mắt. Vì thế, nó vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng và thị hiếu người dùng ngày càng cá nhân hoá nên thị trường hiện tại xuất hiện thêm các loại soroban bằng nhựa với nhiều kích thước, màu sắc khác nhau.

2-ban-tinh-soroban
Bàn tính bằng nhựa với nhiều màu sắc sinh động

Do sự khác nhau về chất liệu nên âm thanh khi gảy bàn tính cũng có sự khác nhau. Bàn tính bằng gỗ có âm thanh hay hơn, sống động hơn và chi phí đắt đỏ hơn. Nhưng dù được làm bằng chất liệu nào thì bàn tính soroban về cơ bản cũng vẫn được cấu tạo bởi 4 phần sau:

1. Khung bàn tính hình chữ nhật bao quanh bên ngoài bàn tính
  2. Thanh ngang giúp chia bàn tính làm 2 phần trên và dưới
  3. Thanh dọc (thanh gióng): xâu giữ các hạt bàn tính. Bàn tính phổ biến nhất thường có từ 10 – 23 cột
  4. Hạt tính