8-cach-bat-chuyen-voi-nguoi-la-chop-tre

Tại Việt Nam hiện nay, ba mẹ vẫn khá e dè khi cho con cách bắt chuyện với người lạ. Trong khi nó lại được cha mẹ ở các nước phát triển dạy cho con. Ngay khi chúng có thể nói giao tiếp trôi chảy.

Là bậc cha mẹ, Phương Nam Group cũng hiểu được nỗi lo này. Bởi tâm lý người lớn luôn sợ những điều không hay xảy ra với con mình. Đặc biệt là rủi ro với những người lạ mặt. Vậy, có nên dạy cho con cách bắt chuyện với người lạ hay không? Cần lưu ý những gì? Quý phụ huynh hãy cũng tìm hiểu với bài viết sau nhé!

Tại sao tôi nên cho con học cách bắt chuyện với người lạ?

Giao tiếp và phương thức để trao đổi thông tin với thế giới xung quanh. Không thể phủ nhận rằng, không phải với bất cứ người nào, chúng ta cũng cần phải nói chuyện. Nhưng hãy nghĩ xem, khi gặp bất cứ người lạ nào, ta cũng đều tránh, không bắt chuyện thì cuối cùng sẽ như thế nào? Chúng ta sẽ không có bất kỳ một mối quan hệ nào cả.

1-bat-chuyen-voi-nguoi-la-giup-co-them-ban
Bắt chuyện với người lạ có thể giúp trẻ có thêm bạn bè

Điều này không chỉ đúng với người lớn, mà còn đúng với cả con trẻ. Dưới đây là một số lý do để bậc cha mẹ nên tập cho con cách bắt chuyện với người lạ.

• Phát triển kỹ năng sống cho trẻ và tạo cảm xúc lành mạnh
  • Phát triển những kỹ năng cần thiết như khả năng giao tiếp, thái độ tự tin, khả năng thích nghi
  • Thúc đẩy tư duy
  • Giúp trẻ mạnh dạng, cởi mở hơn
  • Học hỏi, phát triển những điều mới lạ
  • Biết cách làm quen bạn mới, mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội
  • Có những người bạn cùng học tập, vui chơi, chia sẻ

>> Xem thêm: Phát triển trí não toàn diện cho con cùng Toán trí tuệ Soroban

3 cách bắt chuyện với người lạ đơn giản, gần gũi

Từ những lợi ích trên có thể thấy việc cho trẻ học cách bắt chuyện với người lạ là vô cùng cần thiết. Nhưng để bắt đầu giao tiếp, làm quen với người lạ chắc hẳn ai cũng mang cho mình cảm giác rụt rè, e ngại. Dướiđây là 6 cách bắt chuyện với người lạ ba mẹ có thể áp dụng ngay trong cuộc sống của mình và hướng dẫn cho con

Ba mẹ có thể bấm “ĐĂNG KÝ NGAY” để nhận tư vấn các Chương trình đào tạo phù hợp cho trẻ cùng Phương Nam Group. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng phụ huynh trong hành trình khám phá và phát triển tài năng cho con trẻ

Bắt chuyện với những câu hỏi quen thuộc và gần gũi nhưng riêng biệt

Phần lớn mọi người sẽ bắt đầu làm quen với người lạ với những câu hỏi về quê quán, nơi sinh sống, ngành học hoặc sở thích, tên tuổi,… Tuy nhiên, chũng ta cũng có thể bắt chuyện với những câu hỏi thú vị cùng một nụ cười như “Bạn có phải tên là Oanh không? Không hiểu sao nhìn bạn mình lại đoán tên bạn là Oanh”

2-goi-mo-tro-chuyen-bang-cau-hoi-quen thuoc
Những câu hỏi thân thuộc giúp gợi mở cho cuộc đối thoại

Sau khi nhận được lời gợi mở này, chắc chắn người đối diện sẽ trả lời lại và đính chính lại tên của họ. Lúc này, chúng ta vừa biết tên họ, vừa khiến cho cuộc trò chuyện được mở đầu gần gũi và tự nhiên và không quá gượng ép

Gợi mở bằng những nét tương đồng

Cách bắt chuyện với người lạ bằng điểm tương đồng được Phương Nam Group đánh giá là một mẹo khá hay. Khi bắt chuyện với người lạ, chúng ta sẽ không thể hiểu rõ về nhau. Điều này dẫn đến tình trạng lúng túng.

3-cach-bat-chuyen-voi-nguoi-la-bang-diem-tuong-dong-tao-su-gan-gui
Cách bắt chuyện với người lạ bằng điểm tương đồng tạo sự gần gũi

Lúc này, bạn cần tìm một điểm chung của mình và “người lạ” để bắt đầu câu chuyện. Nó có thể là một bối cảnh (bộ phim đang xem, địa điểm đang ngồi,…), sự giống nhau về dáng vẻ (ngoại hình, chiều cao,…), sở thích (nghe nhạc, chạy bộ, nuôi thú cưng, màu sắc,…) hoặc quan điểm sống (tư duy, cảm xúc, lý tưởng,…)..

Tuy mỗi người sẽ có một thế giới quan khác nhau, nhưng trên thực tế, chúng ta vẫn có những điểm chung tương đồng. Và tùy theo trường hợp, ta cần phải tôn trọng thế giới quan của người đối diện, luôn thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Gợi mở câu chuyện…từ câu trả lời

Trong lần gặp gỡ, tiếp xúc đầu tiên với người bạn mới, việc dẫn dắt câu chuyện theo hướng đặt ra những câu hỏi tìm hiểu về thông tin cá nhân của đối phương là điều luôn được khuyến khích. Với cách bắt chuyện với người lạ này,  bạn có thể dẫn dắt câu chuyện đến những hướng vui vẻ hơn từ câu trả lời về tên, quê quán, sở thích.

Quy tắc gợi mở câu chuyện được sở dụng phổ biến là 5W1H

4-mo-hinh-5w1h-trong-cach-bat-chuyen-voi-nguoi-la
Mô hình 5W1H khi giao tiếp với mọi người
  • What: cái gì, điều gì đang xãy ra
  • Why: vì sao, tại sao
  • Who: là ai, cùng ai
  • When: khi nào, lúc nào
  • Where: ở đâu, nơi nào
  • How: như thế nào

5 mẹo nhỏ để bắt đầu cuộc trò chuyện

Nếu vẫn lo lắng và chưa thuần thục về cách nói chuyện với người lạ, bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo sau

• Luyện tập bằng cách tự nói chuyện để lời nói trôi chảy hơn
  • Chia sẻ thêm các thông tin về bản thân và lắng nghe người đối diện
  • Không hỏi chuyện riêng tư, đặc biệt là về tình cảm, tuổi tác
  • Chân thành như cách mà bạn thực sự muốn biết về họ
  • Kết hợp sử dụng các ngôn ngữ cơ thể
5-ngon-ngu-co-the-tao-su-sinh-dong-khi-giao-tiep
Ngôn ngữ cơ thể tạo tính sinh động, thu hút cho cuộc trò chuyện

Tóm lại, có thể thấy, không ai mới gặp lần đầu đã có cảm giác thân thiết và gần gũi. Chúng ta luôn vạch ra cho mình một ranh giới với những người lạ. Do đó, chúng ta có thể sẽ thấy e dè với cách bắt chuyện với người lạ trong thời gian đầu. Tuy nhiên, việc mở rộng mối quan hệ mang đến những lợi ích lâu dài và rất xứng đáng để ba mẹ đầu tư cho mình và con trẻ

Tham khảo thêm các khoá học đào tạo cho trẻ TẠI ĐÂY hoặc gọi ngay HOTLINE để được tư vấn miễn phí!

goi-ngay-hotline